câu chuyện bánh trung thu

18:59 Saigon Food 0 Comments

Năm nay mới đầu tháng 7 âm mà mọi người đã sôi động chuẩn bị khiến bánh trung thu. với người sên nhân, nấu nước tuyến đường cho bánh nướng, bánh dẻo. chừng như nước tuyến phố cũng được nấu từ rất sớm rồi, dường như là tầm cuối xuân, đầu tháng 4 thì phải. Cũng đúng, vì nước trục đường để càng lâu thì lên bánh màu càng đẹp. Còn nhớ khi còn bé, cả năm chỉ chờ đến dịp trung thu, dịp đó mới được ăn bánh dẻo, bánh nướng mới được mua đồ chơi. có lẽ vì thế mà cảm giác đêm Rằm tháng tám nó háo hức và đợi chờ hơn hiện tại nhiềumột mâm cỗ lớn: bày hoa quả, bánh dẻo, bánh nướng, mang bát chè hoa cau, hương hoa bưởi thơm ngạt ngào 1 góc sân, trăng trên cao sáng và trong,…
Mấy năm trước tôi cũng từng viết một bài về bánh trung thu, tôi mài miệt vào việc tìm kiếm về các loại bánh mới, các mẫu bánh trung thu của đa dạng nước khác nhau mà quên đi rằng trung thu luôn  1 ý nghĩa là “ đoàn viên”, nên hãy cứ đề cập về những câu chuyện thân thiện nhất, viết về chiếc bánh dẻo, bánh nướng với những hương vị truyền thống suốt bao đời nay.
ví như sở hữu ai ngừng thi côngĐây hỏi bánh trung thu truyền thống là như thế nào? Câu giải đáp của tôi sẽ là bánh dẻo đậu xanh trứng muối, bánh nướng thập cẩm, nó sở hữu mùi thơm của lá chanh và đâu chậm tiến độ là hương vị của rượu Mai Quế Lộ. Chỉ là một mẫu bánh nhỏ, nhưng mấy người nào nghĩ được rằng phần nhân bên trong lại gồm đa dạng vật liệu và hương vị tới như vậy: hạt sen, hạt điều, hạt dưa, vừng, mỡ đường, mứt quả khô, dồi sấy,…
jjl
Hạt sen là hạt sen đã được ngào đường thơm ngào ngạt, thường là các hạt sen được chọn trong khoảng mùa sen vừa xong, được khiến cho thành sen đường, ngọt vừa phải mà thơm. Hạt điều, hạt dưa và vừng đều được phơi khô, rồi đem rang chín. dòng thứ khó làm cho nhất chắc hẳn là mỡ tuyến phố, phải chọn được chiếc mỡ khổ thật ngon, đem về rửa sạch sẽ rồi luộc lên rồi đem thái hạt lựu, rồi trộn mang trục đường, cứ một các con phốhai mỡ, đem phơi dưới nắng tới khi thấy mỡ trục đường trong vắt là được mẻ mỡ tuyến đường khiến cho bánh trung thu ngon lành rồi. phần lớn những dòng được thái nhỏ hạt lựu, mỗi lần thái hạt làm cho nhân là một lần mẫu tay bị đau cứng vì các mẫu hạt rất cứng, vậy nên được tặng 1 cái bánh quý trọng biết dường nào. Sau khi cho toàn bộ vòng 1 dòng âu, trộn thêm sở hữu chút nước các con phố bánh nướng, hắc xì dầu và kèm theo mang cả rượu Mai quế lộ, vài muỗng bột bánh dẻo để kết dính nhân và dòng nguyên liệu chẳng thể thiếu được là lá chanh non được thái chỉ, thơm nức. Nắm nhân thật chặt thành những cục tròn xoe, phần nhân được khiến cho ngon lắm, nên lúc làm cho cứ muốn ăn vụng luôn, vì mẫu mùi nó thơm lừng mũi, mường tưởng thôi là thấy mẫu vị của ngày xưa được gói gọn ở bên trong rồi.
jjl
bác ái thập cẩm không quên nói đến nhân đậu xanh, trà xanh hay hạt sen mang lòng đỏ trứng muối. Sên những chiếc nhân này cần 1 người làm cho cần mẫn, vì thời kì sên nhân rất lâu, tới khi nhận ra nhân trong mới được, quá lửa tí cũng hỏng vì nhân sẽ bị ra dầu tác động tới cả lớp vỏ bánh.
jjl
Vỏ bánh nướng thường sở hữu hai cái loại vỏ mềm, sau lúc nướng vài ngày lớp dầu “tươm”, vỏ bánh xuống màu vàng sẫm rất đẹp. Còn một chiếc nữa là vỏ cứng, lúc ăn với cảm giác vỏ bánh hơi giòn và cứng nhưng cực thơm. tới bây giờ vẫn chưa khám phá ra loại phương pháp hương vị của những nhà khiến cho bánh lâu đời.
jjl
Tôi vẫn hay trêu bạn bè là bánh trung thu không dành cho người vội khiến cho, hay cũng như vội ăn. Muốn được thưởng thức một mẫu bánh ngon thì thường phải chờ tầm từ 2-3 ngày sau lúc bánh được làm cho xong mới nên ăn, bánh khi đó xuống dầu, lớp vỏ đẹp và thơm hơn. Thưởng bánh mang chén trà nhài cảm thấy năm tháng thật sắp. Bánh nướng khiến cho xong để ngoài chẳng cần tủ lạnh mà 7-10 ngày vẫn cứ ngon, còn bánh dẻo thì thời kì để được ngắn hơn chút. Chứ bánh trung thu chẳng hề loại “kiêu kì” mà mua về phải ăn ngay không sợ nó hỏng mất.
Tâm tình mùa trung thu
Đêm Rằm, trăng sáng, cắt những loại bánh, cả gia đình ngồi bên nhau, hương vị bao năm vẫn vậy, sở hữu mùi thơm của lá chanh, vị ngọt ngọt của lớp vỏ và mỡ đường; bùi, thơm của các mẫu hạt; đặc thù còn thấy vị của hè còn sót của hạt sen trong bánh nướng; còn mang hương hoa nhài thoang thoảng, phần lòng đỏ trứng muối bùi bùi, thơm mùi thảo quả, hồi, lớp vỏ mềm, dẻo của bánh dẻo, chỉ từng Đó thôi là mang một đêm trăng Rằm đủ đầy!